Huyện Củ Chi hiện là địa phương có quỹ đất rộng lớn bằng 17 quận nội thành tại TP.HCM. Thị trường đất nền tại đây đang rất sôi động, kéo theo đó là nhiều dự án "ăn theo", rao bán khi chưa đủ tính pháp lý. Điều đáng nói, lượng khách hàng đã mua những dự án này đạt số lượng khá cao, hơn 80%.

Để tạo lập một dự án hoàn chỉnh, sau khi đầu tư hạ tầng, nghiệm thu, cá nhân có nhu cầu sẽ nộp đơn xin tách thửa gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sơ đồ vị trí khu đất, tổng phân lô mặt bằng 1/500 với mật độ, hệ số sử dụng đất, sau đó mới kiểm tra thẩm định dự án và chấp thuận chủ trương. UBND huyện Củ Chi cho biết, vì các dự án bán thông qua hợp đồng thỏa thuận góp vốn, không có giá trị pháp lý, không phải mua bán nên ngành chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý.

Đến nay, một số dự án mua bán đất nền chưa đủ điều kiện đã không còn bảng hiệu rao bán, trang web đăng ký rao bán dự án cũng đã bị đóng cửa. Đại diện UBND huyện Củ Chi khuyến cáo, người dân khi mua dự án đất nền cần đến Văn phòng đất đai của huyện để tìm hiểu về quyền sử dụng đất, đã có chấp thuận dự án hay chưa, không nên tin vào rao bán đất trên mạng mà không có giấy tờ pháp lý đi kèm.

Uyên Phương, Văn Dương (VTV9)