Đất quy hoạch là gì? Có được mua đất trong quy hoạch không?

Đất quy hoạch là gì? Có được mua đất trong quy hoạch không?
Ngày đăng: 29/12/2022 02:15 PM

  Đất quy hoạch là gì? Làm sao để biết được đất có thuộc diện quy hoạch hay không? Những lưu ý gì khi mua đất quy hoạch. Nhà Đất Củ Chi 68 tổng hợp bài viết dưới đây để làm rõ về vấn đề trên theo quy định pháp luật hiện nay.

  Xem thêm: Quy hoạch là gì? Quy định pháp luật về quy hoạch

   

  1. Hiểu thế nào về đất quy hoạch?

  Tại khoản 2, Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 đưa ra khái niệm Quy hoạch sử dụng đất:

  "Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế-xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xã định".

  Quy định trên cho thấy, quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một thời gian nhất định và được chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể.

  Vậy đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong khoảng thời gian xác định.

  Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất khác nhau, căn cứ trên quỹ đất và tình hình thực tế của địa phương đó. Việc quy hoạch này không có tính chất cố định, mãi mãi mà sẽ điều chỉnh theo từng giai đoạn, tùy vào thực tế để đảm bảo sự phù hợp.

   

  Đất quy hoạch là gì

  Ảnh minh họa về quy hoạch sử dụng đất

   

  2. Nhận biết đất trong diện quy hoạch

  Việc kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch hay không là điều rất quan trọng. Làm thế nào để biết đất có đang nằm trong quy hoạch hay không. Có các cách để nhận biết như sau:

  - Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin ở sổ đỏ hoặc sổ hồng. Nếu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ ràng trong phần ghi chú của sổ đỏ. Ngoài ra, các thông tin này cũng nêu rõ khu đất này thuộc diện quy hoạch gì. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét qua tổng bản đồ địa chính tài địa phương, bởi hiện nay, việc đánh tráo sổ hồng và mua bán bằng sổ hồng giả được làm rất tinh vi, người dân có thể bị lừa bởi trường hợp này.

  - Xem thông tin quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở hoặc thông qua cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp xã  hoặc cấp huyện nơi có đât liên quan đế quy hoạch sử dụng đất đó;

  - Xem thông tin quy hoạch tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan quản lý đất đai ở địa phương cho nên họ sẽ nắm rõ nhất việc đất đai nằm trong quy hoạch như thế nào. 

  Người dân có thể lựa chọn một trong những cách trên có kiểm tra xem đất mình tìm hiểu có nằm trong quy hoạch không sau đó hãy thực hiện các thủ tục khác để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

   

  Cần kiểm tra kỹ quy hoạch của đất trước khi mua

  Kiểm tra quy hoạch của đất trước khi mua là rất quan trọng

   

  3. Có được mua đất nằm trong quy hoạch không?

  Nhiều người thắc mắc đất nằm trong quy hoạch có được mua bán, chuyển nhượng hay không? Câu trả lời là có nếu đất đó đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Cụ thể:

  Trường hợp đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. thì người sử dụng có quyền mua, bán. Để được mua bán, chuyển nhượng, tặng, cho thì loại đất đó phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai như sau:

  - Có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, trừ hai trường hợp sau:

  + Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp sổ đỏ nhưng được quyền bán;

  + Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất, trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng được thực hiện quyền bán khi có đủ các điều kiện để cấp Sổ đỏ

  - Đất không có tranh chấp;

  - Quyền sử dụng đất không kê biên để đảm bảo thi hành án;

  - Đất vẫn đang trong thời gian sử dụng;

  Trường hợp đất quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất đã nằm trong kế hoạch đó phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi theo kế hoạch đã đề ra được tiếp tục thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất nhưng bị hạn chế một số quyền như: không được xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.....Trường hợp nếu người sử dụng có nhu cầu cải tạo hoặc sửa chữa thì phải xin cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   

  mua đất vướng quy hoạch xử lý như thế nào

  Cần kiểm quy hoạch đất thật kỹ để tránh mua phải đất quy hoạch

   

  4. Mua đất nằm trong quy hoạch thì phải làm gì?

  Trường hợp đã mua phải đất trong diện quy hoạch thì trước hết khách hàng cần xác định lại những vấn đề sau:

  - Khách hàng cần kiểm tra lại nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng từ các điều khoản về thông tin thửa đất, thỏa thuận về giá chuyển nhượng, quyền và nghĩa vụ, cam kết của các bên. Người mua cần kiểm tra xem hai bên có cam kết về việc đất nằm trong quy hoạch không, nếu trong hợp đồng có cam kết đó thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán trả lại tiền. Nếu trường hợp bên bán không đồng ý thì có quyền khởi kiện bên bán. Trường hợp trong hợp đồng không có cam kết giữa bên bán và bên mua về việc đất trong diện quy hoạch thì người mua phải chấp nhận vì hợp đồng do các bên thỏa thuận trừ trường hợp bên mua chứng minh được bị lừa dối.

  - Kiểm tra xem bên bán có mục đích lừa dối như biết là đất trong diện quy hoạch và có thông báo thu hồi nhưng cố tình che giấu thông tin quy hoạch trên để rao bán, nhận tiền đặt cọc của bên mua thì đây là hành vi lừa, vi phạm pháp luật. Căn cứ tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa. Như vậy trong trường hợp nếu người bán cố tình che giấu thông tin đất thuộc diện quy hoạch đã có quyết định thu hồi, giao dịch đặt cọc sẽ bị vô hiệu. Bên mua có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc vô hiệu do bị lừa dối. Trong trường hợp việc đặt cọc bị Tòa án tuyên vô hiệu thì bên mua sẽ lấy lại được khoản tiền cọc.

  - Người mua cần nắm rõ quyền sử dụng: Như đã phân tích ở trên, nếu mua phải đất nằm trong quy hoạch có thể tồn tại cơ hội đó là quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian tùy vào tình hình sử dụng đất tại địa phương nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn, cho nên trong thời gian nữa biết đâu quy hoạch liên quan đến mảnh đất cũng có thể bị dỡ bỏ hoặc có thay đổi. Người mua cần phải nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình như đã nêu ở mục 3 bài viết. Luật Xây dựng sử đổi năm 2020 khoản 33 Điều 1 có quy định, sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp Giấy phép xây dựng có hạn.

  Nguồn: luatminhkhue.vn

   

  Nhà Đất Củ Chi 68 chuyên:

  ⇒ Bán đất Củ Chi phân lô (Đất nền dự án sổ riêng, đất dân phân lô)

  ⇒ Bán đất Củ Chi thổ vườn (Đất vườn có thổ cư diện tích vừa và nhỏ)

  ⇒ Bán đất vườn Củ Chi (Diện tích lớn làm nhà vườn hoặc kho xưởng)

  ⇒ Ký gửi Nhà đất Củ Chi

   

   Hãy Click vô đây điền thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với Quý khách.

   Nhà Đất Củ Chi 68 có nhiều sản phẩm với tầm tài chính từ 1,3 tỷ --> trên 20 tỷ, pháp lý an toàn đã qua kiểm tra quy hoạch kỹ lưỡng và giá luôn đúng với thị trường.

   

   

  Đăng ký nhận tin
  Nhà đất mới
  Zalo
  Hotline
  0902 548 789